TIN NÔNG NGHIỆP

CÁCH DIỆT ỐC BƯƠU VÀNG - PHÂN BÓN CON LƯỜI GIẢI PHÁP DIỆT ỐC BƯƠU VÀNG

Ốc bươu vàng (OBV) có khả năng thích nghi rộng và sống được trong điều kiện khắc nghiệt. Gặp khô hạn chúng chui sâu vào bùn khô và sống tới 6 tháng.

Ốc Bươu Vàng

 

OBV có thể sống ở nhiệt độ < 15 độ C hoặc > 38 độ C.

 

Chúng khả năng sinh sản rất nhanh, từ một con ốc cái đẻ được 10 - 13 ổ trứng (khoảng 1.000 - 1.200 trứng/tháng). Thời gian đẻ trứng kéo dài từ 70 - 90 ngày. Thời gian sống của OBV từ 2 - 6 năm. OBV ăn khỏe, ăn tạp. Lúa giai đoạn mạ là thức ăn ưa thích của chúng. Ốc càng lớn gây hại càng mạnh. Diệt OBV bằng 4 biện pháp sau:

 

1. Biện pháp thủ công

 

- Thường xuyên bắt ốc trưởng thành, thu trứng để tiêu hủy.

 

- Làm bẫy bả: Dùng dây, lá khoai lang, lá khoai môn, khoai sọ, đu đủ… bó thành nhiều bó, thả xuống mặt nước dọc theo bờ ruộng để dẫn dụ ốc đến ăn và thu gom.

 

- Cắm các cọc tre, gỗ ở những chỗ ngập nước, mương, kênh tưới để thu hút ốc đến đẻ trứng và thu gom.

 

- Đặt lưới hoặc phên chắn ở các cửa lấy nước vào ruộng ngăn ốc xâm nhập và thu gom ốc.

 

Các biện pháp thủ công cần được tiến hành thường xuyên trong suốt vụ, nên bắt ốc vào sáng sớm hoặc chiều tối mát. Ốc thu gom đem tiêu hủy hoặc dùng để làm phân bón cho cây trồng, nghiền làm thức ăn chăn nuôi. Không vứt ốc thu gom bừa bãi trên đồng ruộng hoặc gần khu vực sinh hoạt của người dân gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

 

2. Biện pháp canh tác

 

- Vệ sinh đồng ruộng: Dọn sạch cỏ dại trên bờ ruộng, củng cố hệ thống tưới tiêu ngăn không cho ốc theo nước chảy từ ruộng này sang ruộng khác.

 

- Làm đất: Cày bừa kỹ để diệt OBV. Cho nước vào ruộng để nhử ốc trồi lên và thu gom.

 

- Làm rãnh trên ruộng, khi tháo nước ốc tập trung xuống rãnh để thu gom.

 

3. Biện pháp sinh học

 

- Thả vịt để vịt ăn ốc non và trứng ốc.

 

- Thả cá: Ở những vùng ngập nước và khó rút cạn nước, mô hình lúa - cá là biện pháp tốt nhất để làm giảm thiệt hại do OBV. 

 

4. Biện pháp hoá học

 

Sử dụng các loại thuốc BVTV ít độc với động vật thủy sinh, thuốc có hoạt chất Niclosamide (Dioto 250 EC, Pazol 700WP…); Metaldehyde (Bolis 10GB, 12GB, Yellow - K 12GB, 250SC…) ...

 

Chú ý: Chỉ sử dụng thuốc hóa học ở những diện tích có mật độ ốc cao.

 

(Theo NNVN)