TIN HOẠT ĐỘNG

[Công ty CP Phân Bón Mùa Vàng] Vinh danh 75 doanh nghiệp đổi mới – sáng tạo

 


VOV.VN - Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân khẳng định: Nhà nước luôn có những những cơ chế chính sách hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp.

 

Lễ Vinh danh Doanh nghiệp đổi mới  - sáng tạo lần thứ nhất diễn ra tối 24/6, tại Hà Nội.

Buổi lễ do Đài TNVN phối hợp với Bộ KHCN tổ chức, nhằm vinh danh các doanh nghiệp có những thành tích nổi bật trong việc đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân.

Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến trao bằng khen cho các doanh nghiệp

75 doanh nghiệp được vinh danh lần này là những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đến với lễ vinh doanh, các doanh nghiệp chia sẻ những nỗ lực đổi mới sáng tạo, tiết giảm chi phí, năng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, kinh doanh như: Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển. Nhờ hoạt động đổi mới sáng tạo, hàng năm có hàng trăm sáng kiến, đặc biệt là 6 bằng sáng chế giải pháp hữu ích được Nhà nước công nhận, từng bước chủ động được công nghệ, giảm bớt ảnh hưởng vào công nghệ nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng nâng cao năng suất lao động, tăng doanh thu nhờ đổi mới sáng tạo.

Ông Mai Ngọc Dương – Phó Giám đốc Công ty Xây lắp điện 4, trụ sở ở Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: “Trong thời gian qua công ty đã đổi mới, đầu tư máy móc thiết bị phục vụ thi công xây lắp đường dây, trạm điện. Trước đây năng suất lao động thấp, nhưng nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới máy móc mang lại năng suất lao động được nâng cao. Trước đây, doanh nghiệp đạt doanh thu khoảng 500 tỷ đồng nhưng nay nhờ đổi mới sáng tạo có thể đạt từ 700- 800 tỷ đồng”.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, sự cạnh tranh của giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt, việc áp dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là yêu cầu cấp bách của doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông Trần Văn Khang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần may Đông Bình, tại Bắc Ninh cho rằng: “Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ, các doanh nghiệp đều cần hướng đến mục tiêu đổi mới công nghệ, sáng tạo hơn trong quá trình sản xuất để giảm chi phí, tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. Đó cũng chính là hướng đi của công ty chúng tôi. Chúng tôi luôn nắm bắt các cơ hội để làm tốt hơn trong những năm tiếp theo”.

Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam đến năm 2020 đặt mục tiêu giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 45% GDP, tốc độ công nghệ, thiết bị đạt trên 20% giai đoạn 2016- 2020, đặc biệt là giá trị giao dịch của thị trường khoa học công nghệ tăng  khoảng 15% mỗi năm.

Để thực hiện thành công mục tiêu này, hoạt động đổi mới sáng tạo được xem là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân khẳng định, Nhà nước luôn có những những cơ chế chính sách hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia, thành lập quỹ đổi mới công nghệ quốc gia với vốn điều lệ 1.000  tỷ đồng, tạo nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đổi mới công nghệ, đưa công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Nguyễn Quân nói: “Phong trào đổi mới sáng tạo bắt nguồn từ doanh nghiệp, Chúng tôi thấy trách nhiệm của mình là cần tiếp sức cho doanh nghiệp trong quá trình đổi mới sáng tạo. Bộ Khoa học công nghệ cũng được Chính phủ giao 4 chương trình để các doanh nghiệp có cơ hội tham gia. Ngoài chương trình đổi mới công nghệ quốc gia còn có chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao, chương trình phát triển sản phẩm quốc gia và chương trình năng cao năng suất chất lượng hàng hóa Việt Nam đến năm 2020. Khi tham gia vào đây, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ hoạt động khoa học công nghệ của doanh nghiệp, nhập khẩu công nghệ, đào tạo nhân lực.”./.

Việt Hà/VOV – Trung tâm Tin